Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise

  27-01-2021

CẢM BIẾN NHIỆT ĐIỆN TRỞ RTD WISE

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise (hay còn lại là cảm biến nhiệt độ PT100 Wise) được hãng Wise Control của Hàn Quốc sản xuất và hoạt động theo nguyên tắc điện trở, điện trở sẽ tăng hoặc giảm theo sự thay đổi của nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt điện trở RTD có phạm vi nhiệt độ thấp hơn các dòng Can nhiệt Thermocouple Wise cũng như thời gian phản hồi chậm hơn, tuy nhiên RTD Wise lại ổn định hơn và có thể lặp lại trong thời gian dài, vì vậy mà rất được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu, công nghiệp giấy và bột giấy,…

Cấu trúc của Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise

Dây điện trở bên trong Cảm biến nhiệt độ RTD Wise là dây kim loại thay đổi điện trở theo sự thay đổi của nhiệt độ, thường làm bằng bạch kim (Platinum), hay còn gọi là Phần tử phát hiện nhiệt độ điện trở (RTD). Về cơ bản, cảm biến nhiệt độ RTD Wise bao gồm phần tử RTD, dây dẫn, ống bảo vệ và các thiết bị đầu cuối.

cấu tạo của một cảm biến nhiệt điện trở RTD wise

Phần tử RTD có nhiều loại khác nhau như loại kín làm bằng thủy tinh, loại phim (Film), loại Mica, loại làm bằng gốm (Ceramic). Mỗi loại khác nhau sẽ có đặc tính cũng như phạm vi đo khác nhau.

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise có các loại dây dẫn nào?

Cảm biến nhiệt điện trở loại 2 dây: Một dây được kết nối với một đầu của RTD, thường được sử dụng khi có thể bỏ qua sự thay đổi điện trở của dây dẫn do thay đổi nhiệt độ môi trường.

Cảm biến nhiệt điện trở loại 3 dây: Hai dây được kết nối với một đầu của RTD và một dây với đầu kia. Đây là loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất. Dây thứ ba bù cho những thay đổi trong điện trở của dây dẫn.

Cảm biến nhiệt điện trở loại 4 dây: Hai dây được kết nối với mỗi đầu của RTD. Loại cảm biến này thường được sử dụng để đo các phép đo yêu cầu độ chính xác cao.

sự khác nhau giữa cảm biến nhiệt điện trở RTD wise loại 2 dây, 3 dây và 4 dây

Phạm vi đo và dung sai của Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise có dải nhiệt độ -200~650℃ và 2 loại dung sai là Class A và Class B:

Class A: ±(0.15 + 0.002 l t l)

Class B : ±(0.3 + 0.005 l t l)

bảng dải đo và dung sai của cảm biến nhiệt điện trở RTD wise

Trong đó: R100 là giá trị điện trở ở 100 ° C

     R0 là giá trị điện trở ở 0 ° C

     l t l nghĩa là nhiệt độ đo được biểu thị bằng nhiệt độ (ºC) không liên quan đến các dấu +, -

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise có phần tử RTD loại kín làm bằng thủy tinh

Đối với loại cảm biến nhiệt điện trở wise này, phần tử RTD được cấu tạo bởi một sợi dây bạch kim có độ tinh khiết cao quấn quanh thân thủy tinh đặc biệt và được hàn kín toàn bộ bằng nhiệt, trong đó điện trở suất ở 0 ℃ được điều chỉnh để nằm trong phạm vi tiêu chuẩn tương ứng.

Ưu điểm: đáp ứng nhanh và cách điện tốt, chịu được điện áp, độ rung và có khả năng chống chất lỏng, hóa chất và khí cao.

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise có phần tử RTD làm bằng phim (Film)

Cảm biến nhiệt điện trở Wise loại này có một lớp phủ bạch kim có cấu trúc quang học, độ tinh khiết cao, được sắp xếp theo hình dạng uốn khúc. Các cấu trúc màng mỏng bạch kim được cắt laser để tạo thành các đường dẫn điện trở với giá trị cơ bản được xác định rất chính xác của điện trở suất.

Phần tử RTD được bao phủ bởi một lớp thụ động thủy tinh để bảo vệ cảm biến khỏi bị hư hỏng cơ học và hóa học. Các dây dẫn ngoại quan được bao phủ thêm bằng một giọt thủy tinh tạo ra các điểm tiếp xúc điện với cơ cấu điện trở.

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise có phần tử RTD làm bằng Mica

Đây là dòng cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise đang được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp bởi có cấu trúc cứng và dễ xử lý.

Phần tử RTD được cấu tạo bởi một tấm mica quấn bằng dây bạch kim có độ tinh khiết cao và kẹp giữa hai tấm mica để cách nhiệt và giữa hai lò xo tấm inox, đồng thời được cố định chặt chẽ bằng dây inox.

Cảm biến nhiệt điện trở RTD Wise có phần tử RTD làm bằng gốm (Ceramic)

Phân tử RTD được cấu tạo bởi một dây bạch kim có độ tinh khiết cao được tạo thành cuộn dây và được cố định ở đấy bằng frit chịu nhiệt đặc biệt. Vì khoảng 80% dây điện trở không bị căng do nhiệt độ thay đổi, giúp giảm thiểu sự thay đổi điện trở suất và khả năng tái tạo cũng như độ ổn định lâu dài.


TAG: cam bien nhiet diẹn tro RTD wisecảm biến nhiệt độ pt100 wise, can nhiệt nhiệt điện trở wisecan nhiệt nhiệt điện trở wise R110cặp nhiệt điện wise R120cảm biến nhiệt độ PT100nhiệt điện trở RTD Wisecảm biến nhiệt độ wisecảm biến áp suất wisecảm biến áp suất sensys M5256đồng hồ áp suất wise P258đồng hồ nhiệt độ wiseđồng hồ báo mức Wise L300máy ghi biểu đồ áp suất wise P930

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến