Các kiểu bộ phận cảm biến chính của đồng hồ áp suất

  05-02-2021

Các kiểu bộ phận cảm biến chính của đồng hồ áp suất

Trong một đồng hồ áp suất, bộ phận cảm biến chính là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ áp suất, là nơi mà áp suất đi vào truyền chuyển động cho kim hiển thị trên mặt số.

Với mỗi một dạng đồng hồ áp suất sẽ lại có một kiểu bộ phận cảm biến chính tương ứng với ứng dụng của từng dạng đồng hồ như: đồng hồ áp suất thông thường sẽ sử dụng bộ phần cảm biến là ống bourdon hình chữ C, đồng hồ đo áp suất cao sử dụng ống dạng xoắn ốc, đồng hồ đo áp suất thấp sử dụng ống dạng màng làm bộ phận cảm biến chính.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về các kiểu bộ phận cảm biến chính được ứng dụng và sử dụng nhiều nhất của đồng hồ áp suất:

1.Ống Bourdon (dạng hình chữ C) - Bourdon tube or C tube

  

Ống bourdon dạng hình chữ C - Bourdon tube or C tube

Bộ phận cảm biến chính này bao gồm một ống kim loại có nhiều mặt cắt khác nhau có hình dạng chữ C. Một đầu được cố định và nối với chân ren, đầu kia được bịt kín và để di chuyển tự do. Khi có áp lực lên ống, đầu tự do bị ép duỗi thẳng ra. (Phạm vi đo từ khoảng 400 mbar đến 60 bar)

2.Ống dạng màng - Capsules

      

Ống dạng màng - Capsules

Bộ phận cảm biến chính này bao gồm hai phần sóng mỏng được hàn bằng laser với nhau tạo thành hộp màng, màng này hoạt động như một khoang hơi biến dạng với sự thay đổi của áp suất, phù hợp để đo áp suất rất thấp. (Dải đo 0 ~ 600 mbar)

3.Ống dạng xoắn ốc (dạng đuôi lợn) – Helical tube or pig tails tube

Ống dạng xoắn ốc (dạng đuôi lợn) - Helical tube or pig tails tube

Một đầu có dạng hình trụ, đầu còn lại bao gồm các xoắn ốc tạo thành dạng hình đuôi lợn. Bộ phận cảm biến chính này có các đặc điểm tương tự như ống dạng xoắn ốc (Spiral tube) nhưng có khả năng chống mỏi lớn hơn do phân bố áp suất tốt hơn. (Dải đo khoảng 60 ~ 3.000 bar)

4.Ống thổi - Bellows

Ống thổi - Bellows

Bộ phận cảm biến chính này bao gồm hai mặt bích nối với một hình trụ mềm. Áp lực tác động vào bên trong buồng làm cho nó biến dạng một lượng tỷ lệ tương ứng với áp suất, thường được sử dụng chủ yếu trong đồng hồ đo chênh lệch áp suất và công tắc áp suất.

5.Ống dạng xoắn ốc - Spiral tube

Ống dạng xoắn ốc - Spiral tube

Bộ phận cảm biến chính này sử dụng nguyên tắc tương tự như ống Bourdon hình chữ C nhưng với độ lệch của đầu tự do được thiết kế theo hình dạng xoắn ốc, chủ yếu được sử dụng trong nhiệt kế giãn nở khí.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến